4 เหตุผลจากใจ ‘เอเย่นต์นักฟุตบอลไทย’ ว่าทำไม คุณควรเปิดโอกาสให้เราเข้ามาในชีวิต

0
264

ฟุตบอลไทย : เมื่อไม่กี่วันมานี้ ข่าวที่สร้างความฮือฮามากที่สุด ในช่วงตลาดซื้อ-ขายนักเตะเปิด คงหนีไม่พ้น การย้ายทีมของ มิดฟิลด์ดีกรีทีมชาติอย่าง ‘เจ้าตั้ม’ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ที่ย้ายจาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ไป เชียงราย ยูไนเต็ด ด้วยค่าตัว 50 ล้านบาท ทุบสถิติของ ‘เจ้าอุ้ม’ ธีรทร บุญมาทัน เมื่อครั้งที่สร้างความโคตรเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนบอลทั้งลีก ด้วยการย้ายจากทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มาซบอก ทีมคู่แค้นตลอดกาล อย่าง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ด้วยค่าตัว 30 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม 2 ดีลที่กล่าวมาข้างต้น ฟุตบอลไทย ถือว่าประสบความสำเร็จ ไร้ปัญหา และสวยงามตามท้องเรื่อง เพราะนักเตะทั้ง 2 เราสามารถพูดได้ว่าเป็น นักเตะบิ๊กเนมของวงการฟุตบอลไทยในชั่วโมงนี้

คราวนี้เราลองมองย้อนกลับมาดู นักเตะอีกส่วนหนึ่งในลีก ไม่ว่าจะเป็นลีกสูงสุด หรือระดับรองลงมา ว่าในช่วงก่อนจะปิดฤดูกาล ตลอดจนถึงวันนี้ บางรายยังคงงงๆ กับชีวิตตัวเอง ว่าสรุปแล้ว ชีวิตจะเป็นอย่างไร นอนตื่นไปแล้ว พรุ่งนี้จะยังอยู่ทีมเดิมไหม หรือ มีชื่อย้ายไปทีมอื่นแล้ว คือ ไม่มีอะไรการันตีชีวิตการค้าแข้งได้เลย แม้แต่กระดาษ 2-3 ใบ ที่เรียกว่า “หนังสือสัญญา”

rakballthai041

ก่อนอื่นเลย เราทุกคนต้องยอมรับว่า แม้ฟุตบอลไทยเราจะมีลีกอาชีพ มีสโมสรอาชีพ หรือ มีนักฟุตบอลอาชีพ แต่บางสิ่งบางอย่างในวงการฟุตบอลไทย ล้วนแล้วแต่ยังไม่ค่อย ‘เป็นมืออาชีพ’ นักเตะบางรายถูกยกเลิกสัญญาแบบกระทันหัน โดยที่เจ้าตัวยังไม่ทราบสาเหตุ หรือ ไม่ได้รับเงินค่าเหนื่อยตรงตามสัญญา หรือ อีกหลายๆ เหตุผล ที่ดูเหมือนนักเตะ จะเป็นฝ่ายถูกเอารัดเอาเปรียบ และไม่สามารถทำอะไรได้ จะยื่นเรื่องถึงสมาคม จะฟ้องฟีฟ่า จะทำอะไร อย่างไร ก็ดูแสนจะยุ่งยาก ทางออกของนักเหล่านี้ส่วนมาก ก็แค่นิ่งเงียบ ก้มหน้ารับมัน และก็ดิ้นรนหาทีมต่อไป เพราะนักฟุตบอลบ้านเราส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากครอบครัวที่ร่ำรวย ไม่ได้เรียนจบสูงๆ และพวกเขามีทางออกไม่มากนักกับการที่จะหาเงินมาจุนเจือตัวเอง ดังนั้น อะไรที่มันง่าย และเร็ว คือ สิ่งที่พวกเขาจะต้องรีบตักตวงไว้ก่อน

rakballthai001

คำถามคือ ทำไมนะ ทำไมนักเตะเหล่านี้ ถึงต้องทำอะไรเอง? ทำไมไม่เลือกใช้บริการเอเย่นต์นักฟุตบอล ให้ดูแลสิทธิประโยชน์ให้กับตน เพื่อจะได้โฟกัสกับฟุตบอลอย่างเดียว หลายครั้งที่เห็นนักเตะที่มีฝีเท้าดีๆ ออกตระเวนหาทีมเล่นเอง ติดต่อโค้ชที่เคยรู้จัก เพื่อขอไปอยู่ด้วย หรือ วิธีอื่นๆ ทั้งๆ ที่เรื่องพวกนี้ หากพวกเขามีเอเย่นต์อยู่ข้างกาย เขาจะไม่ต้องมาวุ่นวายกับปัญหาแบบนี้

เคยมีโอกาสได้ลองถามนักเตะหลายราย ถึงเหตุผลดังกล่าว จึงสรุปได้ว่า ตัวนักเตะเอง ไม่เข้าใจหน้าที่ของเอเย่นต์มากนัก ยังไม่ได้ตระหนักถึงความจำเป็นของการมีเอเย่นต์ ส่วนใหญ่กลัวว่า เอเย่นต์จะเข้ามาหาผลประโยชน์บนน้ำพักน้ำแรงตน แต่สุดท้ายพอมีปัญหาเกิดขึ้น ใครกันที่ต้องรับกรรมไปเต็มๆ ถ้าไม่ใช่พวกเขาเหล่านั้นเอง

และนี่ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เหล่านักฟุตบอลไทย ควรมีเอเย่นต์เป็นของตัวเอง เพื่อคอยชนกับสโมสร หรือ ผู้มีอิทธพลในสโมสร? นี่ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่นักฟุตบอลไทย จะเลิกเป็น “หมาล่าเนื้อ” เอง? ถามใจดู…

4 เหตุผลจากใจ ‘เอเย่นต์นักฟุตบอลไทย‘ ว่าทำไม คุณควรเปิดโอกาสให้เราเข้ามาในชีวิต

1. นักฟุตบอลไทย กับ สโมสร มักมีความเกรงใจกันอยู่ ไม่มากก็น้อย (คนไทยขี้เกรงใจ ไม่แพ้ชาติใดในโลก) หากวันใดมีปัญหาเรื่องเงิน แล้วตัวนักเตะจะเดินไปเรียกร้องเอง ก็อาจจะโดนกล่าวหาว่า ไม่กตัญญู ไม่รักสโมสร หรือ อื่นๆ อีกมากมาย แต่ถ้านักเตะมีเอเย่นต์ดูแลอยู่ เอเย่นต์ก็จะทำหน้าที่เข้าไปเจรจาต่อรองกับสโมสรให้เอง โดยที่นักเตะไม่ต้องทำอะไร ที่มันจะเกิดความกระอักกระอ่วนใจ

2. ถ้าเกิดมีกรณีพิพาท ถูกสโมสรเอาเปรียบ ไม่ทำตามข้อตกลงในสัญญา เอเย่นต์ก็จะเป็นผู้ดำเนินเรื่องฟ้องร้องให้ นักเตะก็มีหน้าที่แค่ตั้งใจทำงานของตัวเองไป ไม่ต้องมาเสียสมาธิกับปัญหาเหล่านี้

3. นอกเหนือจากความสามารถในด้านฝีเท้าแล้ว คอนเนคชั่น ก็เป็นอีกเรื่องสำคัญในการหาทีม หากนักเตะหมดสัญญา หรือ ไม่มีความสุขกับทีมปัจจุบัน เอเย่นต์ก็จะเป็นผู้วิ่งหาทีมใหม่ให้กับนักเตะ เพราะถ้านักเตะวิ่งหาทีมเอง โอกาสที่จะโดนเอาเปรียบก็ยิ่งมีสูง

4. เอเย่นต์จะดูแลผลประโยชน์ทุกอย่างให้กับตัวนักเตะ ยกตัวอย่าง เอเย่นต์ของนักฟุตบอลในต่างประเทศ บางราย เอเย่นต์ก็นำเงินส่วนตัวไปลงทุนให้ ดูแลเรื่องภาพลักษณ์ ทำของที่ระลึกขาย หรือ หางานพรีเซ็นเตอร์โฆษณา เป็นการสร้างรายได้ และ ชื่อเสียงอีกทาง

นี่เป็นแค่เหตุผลคร่าวๆ ที่ ‘เอเย่นต์นักฟุตบอลไทย‘ คนหนึ่ง ให้เหตุผลมา ส่วนนักเตะในลีกบ้านเรา จะเข้าใจได้มากน้อยแค่ไหน จะตัดสินใจอย่างไร ก็สุดแท้แล้วแต่ใจ…เลยเธอ…

www.RakBallThai.com