fbpx
หน้าแรกข้างสนามทีมชาติไทยชุดฟุตบอลทีมชาติไทย ในอดีต ถึงปัจจุบัน

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทย ในอดีต ถึงปัจจุบัน

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทย

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทยสำหรับใช้แข่งขันรายการต่างๆ ที่เรามักจะเห็นกันเป็นประจำคือ เสื้อสีแดง กางเกงสีแดง และชุดที่ สองจะเป็น เสื้อน้ำเงิน กางเกงสีน้ำเงิน  ซึ่งจะมีอยู่ช่วงเวลาหนึ่งที่เราเห็นทีมชาติไทยใช้สีเหลืองเป็นชุดแข่งขันในช่วงปีพ.ศ. 2550-2554 ก่อนที่จะเปลี่ยนกลับมาใช้เป็นชุดแดงและชุดน้ำเงินจนถึงปัจจุบัน

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทยแถบแดงขาว ชุดแข่งรุ่นแรกสุดในนาม “ทีมชาติสยาม”

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทย ทีมชาติสยาม
ชุดฟุตบอลทีมชาติไทยแถบแดงขาวถือเป็นชุดแข่งขันชุดแรกสุดของทีมชาติไทย ซึ่งถูกใช้ในการแข่งขันครั้งแรกในนาม “ทีมชาติสยาม” โดยในการแข่งขันครั้งนี้ทีมนักเตะทีมชาติสยามสามารถเอาชนะทีมสปอร์ตคลับไปได้ 2-1 ซึ่งถือเป็นชัยชนะครั้งแรกของทีมชาติไทย  ต่อมาในปี 2016 ซึ่งเป็นปีที่ครบรอบ  100 ปีของการก่อตั้งสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก็ได้มีการนำชุดฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้มาใช้แข่งอีกครั้งในรายการฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ 2016

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทย “ศักดิ์ศรีปฐพีไทย” ภายใต้คอนเซปสืบสานวัฒนธรรมไทย

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทย ศักดิ์ศรีปฐพีไทย
ชุดฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้ถูกใช้เป็นชุดแข่งขันของทีมชาติไทยมาอย่างยาวนานมาก ตั้งแต่ยุคที่ปิยะพงษ์ ผิวอ่อนยังเป็นศูนย์หน้าทีมชาติไทยมาจนถึงยุคดรีมทีมของซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมืองเลยทีเดียว ซึ่งลวดลายในตัวเสื้อนั้นเป็นลายแผนที่ประเทศไทยและมีธงชาติไทยเป็นริ้วๆ ที่แขนทั้งสองข้าง

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทยสีเหลือง เทิดพระเกียรติในหลวงในวาระครบ 80 พรรษา

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทย เทิดพระเกียรติในหลวงในวาระครบ 80 พรรษา
ชุดฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้เริ่มใช้เป็นชุดแข่งขันของทีมชาติไทยเมื่อปีพ.ศ. 2550 เมื่อสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยได้ทำเรื่องขอเปลี่ยนสีชุดแข่งขันจากสีแดงเป็นสีเหลืองซึ่งถือเป็นสีประจำพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวาระครบ 80 พรรษา ซึ่งลวดลายในตัวเสื้อนั้นจะมีธงชาติไทยคาดอกและมีสัญลักษณ์ตราพระมหามงกุฎอยู่บริเวณคอเสื้อด้านใน

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทย “แน่นอน เต็มที่ เพราะศักดิ์ศรีค้ำคอ” ชุดทวงแชมป์ซูซูกิ คัพ

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทย แน่นอน เต็มที่ เพราะศักดิ์ศรีค้ำคอ
ในปีพ.ศ. 2555 ทีมชาติไทยได้เปลี่ยนกลับมาใช้สีแดงเป็นชุดหลักอีกครั้ง ซึ่งในคราวนี้บริษัท แกรนด์ สปอร์ต เป็นผู้ออกแบบ ซึ่งชุดฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งขันฟุตบอล เอเอฟเอฟ ซูซุกิ คัพ 2014 ภายใต้ชื่อชุดว่า “แน่นอน เต็มที่ เพราะศักดิ์ศรีค้ำคอ” ซึ่งลวดลายในตัวเสื้อนั้นมีการไล่ระดับสี 5 ระดับและมีสัญลักษณ์ตราพระมหามงกุฎอยู่บริเวณปกคอเสื้อด้านหลังด้วย

ชุดฟุตบอลทีมชาติไทย “รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” ชุดแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย

ฟุตบอลทีมชาติไทย รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย
ชุดฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย ภายใต้ชื่อชุดว่า “รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” ตัวเสื้อผลิตจากเนื้อผ้าเส้นใยพิเศษที่มีความละเอียดสูง ซึ่งช่วยระบายความร้อนได้ดีและมีสัญลักษณ์ตราพระมหามงกุฎอยู่บริเวณปกคอเสื้อด้านหลัง รวมไปถึงลวดลายด้านข้างไล่ระดับสีให้ดูมีมิติขึ้นอีกด้วย

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นวิวัฒนาการของชุดฟุตบอลทีมชาติไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งล่าสุดบริษัท วาริกซ์ สปอร์ต จำกัด ได้รับเลือกจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยให้ผลิตชุดแข่งขันทีมชาติไทย ซึ่งวาริกซ์ได้ให้สัญญาว่าจะผลิตชุดทีมชาติไทยให้มีคุณภาพทัดเทียมกับแบรนด์ระดับอินเตอร์ได้อย่างแน่นอน

Must Read