วันที่ 6 มกราคม 2565 เวลา 13.00 น. บริษัท ไทยลีก จำกัด ร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดงานแถลงข่าวออนไลน์ Revo Thai League Meet the press ก่อนการแข่งขัน รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2021/22 นัดที่ 16 คู่ระหว่าง ชลบุรี เอฟซี พบ เมืองทอง ยูไนเต็ด ขึ้น

สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้ ได้ทาง สะสม พบประเสริฐ หัวหน้าผู้ฝึกสอนของ ชลบุรี เอฟซี และ อุทัย บุญเหมาะ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของ เมืองทอง ยูไนเต็ด เข้าร่วมพูดคุยความพร้อมก่อนเกมนัดนี้

สะสม พบประเสริฐ
สะสม พบประเสริฐ

โดย สะสม พบประเสริฐ หัวหน้าผู้ฝึกสอนของ ชลบุรี เอฟซี กล่าวว่า “ก็เป็นเกมที่หนัก เขาปรับทีม และได้นักเตะไทย และต่างชาติมาเสริมได้ดี พวกเขายังเป็นยอดของทีมเมืองไทย และกำลังกลับมาสู่จุดนั้นให้ได้ นี่จะเป็นเกมที่เร้าใจ และเปิดเกมรุกใส่กันแน่นอน เพราะมาริโอ และสโมสรต้องการความตื่นตาตื่นใจในทีมของเขาแน่นอน แต่ชลบุรีในตอนนี้ ก็อยากจะได้อีก 10 คะแนนเพื่อการรอดตกชั้นครับ และเพื่อให้มันผ่อนคลายมากขึ้น เกมนี้เราจะเล่นเพื่อ 3 คะแนนครับ”

“การหายไปของยิม (วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ) มีผลกับทีม แต่มันก็จำเป็นต้องขาดเขาไป แต่ชีวิตมันต้องไปต่อ เราคงต้องพยายามปรับเรื่องของวิธีการเล่น เพราะไม่ต้องการให้สมดุลทีมเสีย เราเองมีแผนที่จะรองรับว่าหากเราเสียยิมไปแล้วจะใช้ใครแทน เรามีแนวทางที่หลากหลาย ผมมองว่าขาดยิมไม่ขาดใจครับ เราต้องอยู่ให้ได้ครับ”

“เราต้องยินดีกับทีมชาติไทยด้วยที่ได้แชมป์ แต่ส่วนของและห์ (กฤษฎา กาแมน) เขาเล่นกองหลังได้อยู่แล้วในระดับอาเซียนครับ แต่เราต้องการพัฒนาเขาไปอีกขั้นหนึ่ง การให้เขาเล่นเซ็นเตอร์แบ็คบางเกม มันทำได้ มันไม่น่าเกลียด เขายังเป็นเซ็นเตอร์แบ็ค และมิดฟิลด์ตัวรับเบอร์ 1 ของทีมได้ครับ ผมว่าเขาเล่นได้ทุกตำแหน่ง ยกเว้นตัวสำรองครับ”

“เรื่องสถานการณ์โควิด มันก็ยังไม่มีคำสั่งเปลี่ยนมาถึงทีมเราครับ เราก็ติดต่อกับหน่วยงานราชการอยู่เสมอ ตอนนี้เรายังเปิดให้แฟนบอลเข้าชมได้ 50 เปอร์เซ็นต์ของความจุได้เหมือนช่วงก่อนปิดเลกครับ”

“มันเป็นโชคดีที่เราไม่ต้องเปลี่ยนทีมเยอะ มันทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดี และความต่อเนื่อง มันเป็นช่วงที่ ยู บยอง-ซู, คานยุค และเดนนิส กำลังปรับตัว โดยเฉพาะยูครับ ที่เขาต้องการความไว้ใจ และความเข้าใจกับเพื่อนมากครับ”

“เราต้องให้เกียรติคู่แข่ง เมืองทองเป็นทีมที่มีอดีตยิ่งใหญ่ เราจะเป็นใหญ่ต้องผ่านเขาให้ได้ ก็อยากให้เมืองทองมาเล่นเกมรุกกับเรา ถ้าพวกเขาอยากได้ 3 คะแนน ผมย้ำอีกทีว่าเราต้องการอีก 10 คะแนนเพื่อหมดห่วงเรื่องตกชั้น แต่การคว้าชัยเหนือเมืองทอง ก็จะเป็นการนับหนึ่งของเราครับ”

“นี่จะเป็นเกมที่สนุกตามที่ผมคาดไว้ เมืองทองมีสไตล์เน้นเกมรุก เราก็เน้นวินัยในเกมรับ นักเตะเมืองทองมีทักษะดีทุกคน มีความเข้าใจเกมสูงมากด้วย เกมนี้ก็อยากให้แฟนบอลเข้ามาชมครับ จะได้ปลุกกระแสฟุตบอลลีกของให้สูงๆ ขึ้นมาครับ นี่จะเป็นเกมที่เร้าใจแฟนบอลที่รับชมแน่นอนครับ”

ส่วนทาง อุทัย บุญเหมาะ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของ เมืองทอง ยูไนเต็ด กล่าวว่า “ในเกมนี้ เรามีเป้าหมายคือการคว้า 3 คะแนน แต่ละเกมเราก็เตรียมการฝึกซ้อมเป็นอย่างดี และการเปลี่ยนตัวผู้เล่น ก็ทำให้ทีมแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมครับ”

“เกมเลกที่ผ่านมาเรามีปัญหาในเรื่องการจบสกอร์ เราควรได้สกอร์มากกว่านี้ จนทำให้ไม่ได้ผลแข่งขันที่ต้องการ การเสริมกองหน้าต่างชาติเข้ามา จะเพิ่มประสิทธิภาพในเกมรุก การยิงประตูให้เรามากขึ้นครับ และจะทำให้ทีมมีประสิทธิภาพในการแข่งขันมากขึ้นครับ”

“กองหน้าตัวใหม่ที่เข้ามา เขายังกักตัวตามมาตรการโควิด-19 ครับ แต่หากพ้นกำหนด เราจะมีการเปิดตัวเขาแน่นอนครับ ตอนนี้ มาริโอ ก็เช็คสมรรถภาพเขาอยู่ ผมไม่ได้ห่วงเขาเรื่องทักษะ แต่หากออกมาจากการกักตัว ผมเชื่อว่าเกมนัดที่ 2 ของเลก 2 เขาจะพร้อมลงสนามแน่ครับ”

“นักเตะใหม่ที่เข้ามา เราก็พยายามดูเรื่องวิธีการเล่น เพื่อให้เขาเจ้าใจแท็คติก เราคงต้องดูก่อนวันสองวัน เรายังการันตีไม่ได้ว่าใครจะได้ลง เราคงรู้ล่วงหน้าประมาณ 3 ชั่วโมงครับ ว่าเราจะเอาเขาลงยังไง”

“ชลบุรีเองเป็นทีมที่แข็งแกร่ง มีมิติการเล่นที่หลากหลาย พวกเขาปรับได้ตามสถานการณ์ เขามีแผนการยืดหยุ่น จุดที่สำคัญคือเราจะทำอย่างไรเพื่อไม่เสียประตู และยิงประตูให้ได้”

“เรื่องความสม่ำเสมอ เรายังต้องปรับ และต้องดึงผู้เล่นเข้ามาช่วยเรื่องนี้เพิ่ม รวมถึงการฝึกซ้อม เรื่องการจบสกอร์ในพื้นที่สุดท้ายของเราก็ยังไม่เฉียบคมร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ เราก็ต้องทำให้มันดีมากขึ้นครับ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในทีมด้วยครับ”

“เกมที่จะถึงวันเสาร์นี้ แน่นอนว่าเราจะเล่นตามสไตล์คือการเปิดเกมรุกครับ เพราะเราเองก็ต้องการ 3 คะแนนจากชลบุรีอยู่แล้วครับ”

ขณะที่ ความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลรีโว่ ไทยลีก นัดที่ 16 คู่ระหว่าง “ราชันมังกร” ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ทีมอันดับ 11 จะเปิดสนาม มิตรผล สเตเดียม พบกับ “เดอะ แรบบิท” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 5 ในวันเสาร์ที่ 8 มกราคม 2565 เวลา 18.00 น.

ราชันมังกร สะดุดพ่ายในเกมสุดท้ายของเลกแรก ทำให้พลาดโอกาสจบเลขตัวเดียว ส่วนบีจี ท้ายเลกแรกเก็บได้แค่แต้มเดียวจาก สามนัดหลังสุดเท่านั้น

ดุสิต เฉลิมแสน
ดุสิต เฉลิมแสน

โดย ดุสิต เฉลิมแสน หัวหน้าผู้ฝึกสอน บีจี ปทุม ยูไนเต็ด กล่าวก่อนเกมว่า “โดยรวมตัวที่ไมได้ไปเล่นทีมชาติก็ได้ซ้อมต่อเนื่อง คนที่เจ็บก็เริ่มใกล้จะกลับมาเกือบครบแล้ว แต่ก็ยังมีบ้างที่ยังไม่หายขาด แต่เราก็ดูแล เพื่อให้กลับมาเร็วๆนี้ ส่วนที่ไปรับใช้ชาติมา เราก็ต้องให้เขาฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่นก่อน สภาพโดยรวมถึอว่าโอเค”

“สำหรับการเสริมทัพ จริงๆ ถือว่าโอเค ทั้งการได้นักเตะมาเพิ่มที่มีคุณภาพ และส่งผลดีต่อทีม ด้วยแมตช์การแข่งขันที่ต่อเนื่อง เราก็จะใช้ประโยชน์จากตรงนี้ การหมุนเวียนผู้เล่นทำให้มีประสิทธิภาพ ในการหมุนเวียนมากขึ้น ด้วยสภาพทีมตอนนี้เราต้องการเก็บชัยชนะให้มากขึ้น ถ้าจะลุ้นแชมป์ เราก็ต้องมีเกมรุกที่หลากหลาย เพราะที่ผ่านมา เราทำประตูได้น้อย และการเสริมทีมก็น่าพอใจมาก และถือว่าตอบโจทย์”

“ส่วนการเสียประตู ฉัตรชัย บุตรพรม ปฏิเสธไม่ได้ว่า มันน่าจะส่งผลกับทีม เพราะบอยเล่นกับทีมมาสองปี และเขาสามารถสร้างเกมจากประตูได้ แต่คนใหม่ ก็มีประสิทธิภาพ ไม่ต่างกันมาก แต่รูปแบบอาจจะแตกต่าง แต่ก็มีสิ่งอื่นทดแทน ทั้งการป้องกัน และประสบการณ์ ซึ่งน่าจะสามารถช่วยทีมได้อยู่แล้ว”

“เกมกับราชบุรี เราก็ต้องเช็คความฟิต อย่างธีรศิลป์ แดงดา มีอาการบาดเจ็บที่แฮมสตริง ซึ่งคิดว่าอาจจะไม่ได้เล่นในเกมนี้ เพราะยังไม่หาย ส่วนตัวอื่นๆ ก็ต้องเช็คสภาพ แต่เรายังมีเวลา และเราต้องเช็คว่าใครพร้อม แต่ก็จะพยายามทำเต็มที่เพราะนี่คือเกมแรก ของเลกสอง ซึ่งตัวผมเพิ่งกลับมาคุมทีมและผลงานยังไม่ดี และต้องทำเต็มที่”

“เป้าหมายของเรายังเหมือนเดิมตั้งแต่แรก ก็คือการลุ้นแชมป์ ป้องกันแชมป์ และบอลถ้วยด้วย และเราคาดหวังว่าจะมีอะไรติดไม้ติดมือ และหวังจะพาทีมไปให้ถึงเป้าหมาย และจะพยายามทำให้ดีที่สุดและไปให้ถึงเป้าหมาย”

ต่อที่ ความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลรีโว่ ไทยลีก นัดที่ 16 คู่ระหว่าง “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี ทีมอันดับ ภ จะเปิดสนาม แพท สเตเดียม พบกับ “แข้งเทพ” ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ทีมรองจ่าฝูง ในวันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2565 เวลา 18.30 น.

สิงห์เจ้าท่าเร่งเครื่องในช่วงท้ายเลกแรก จนก้าวขึ้นมาอยู่อันดับ 4 ส่วน แข้งเทพสะดุดในนัดส่งท้าย ทำให้พลาดโอกาสจบเลกแรกด้วยการเป็นจ่าฝูง

ธชตวัน ศรีปาน
ธชตวัน ศรีปาน

โดย ธชตวัน ศรีปาน หัวหน้าผู้ฝึกสอน ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด กล่าวก่อนเกมว่า “การเตรียมทีมช่วงที่ผ่านมา มันก็มีปัญหา ไม่ได้พร้อมเต็มร้อยเพราะตัวนักเตะต่างชาติยังมีอาการบาดเจ็บและเพิ่งหายกลับมา ส่วนนักเตะทีมชาติ ไม่ได้ซ้อมกับทีม 1 เดือน เรื่องการฝึกซ้อมทีมหลัก อาจจะไม่เต็มร้อย ตัวที่ทดแทน ก็ซ้อมได้ดี ทำผลงานได้ค่อนข้างดี”

“สำหรับคนที่มาจากทีมชาติ ก็ต้องเช็คอาการบาดเจ็บ อย่างทอม อาจจะต้องเช็ค ส่วนอีกสามคน ก็ต้องเช็คสภาพร่างกาย หลายคนก็ไม่ได้ลงเต็มเกม อย่างปกเกล้า และ ฐิติพันธ์ ก็อาจจะขาดแมตช์ฟิต อาจจะมีปัญหาเล็กน้อยก็ต้องดู”

“ในการซื้อขาย เราได้เติมสุพรรณ ทองสงค์ เข้ามา เป็นกรณีที่นักเตะอยากมา และเราก็ไม่ต้องลงทุน และได้ของดีมาโดยที่ไม่ต้องลงทุน ก็ต้องปรับจูน และเพิ่มรูปแบบการเล่นได้หรือไม่ การปรับตัวกับทีมจะทำได้แค่ไหน ซึ่งเขามีคุณภาพ อยู่แล้ว”

“การเจอกับท่าเรือ มันยากอยู่แล้ว เพราะเป็นเกมเยือน การเตรียมทีมเราไม่ครบด้วย ทำให้เรื่องความสัมพันธ์ในทีมอาจจะยังต้องปรับ แต่เราไม่มีข้ออ้าง ก็ต้องรักษามาตรฐาน ผลงานเพื่อลุ้นแชมป์ต่อไป เป้าหมายเลกสอง เราก็พยายามลุ้นทุกแชมป์ ก็จะพยายามทำให้ได้ตามเป้าหมาย”

“เราก็ยังอยู่ในสถานการณ์ลุ้นแชมป์ทั้งสามรายการ อยากให้แฟนบอลเป็นกำลังใจให้นักเตะทีมงาน และพยายามคว้าแชมป์มาให้แฟนบอลของเราให้ได้ครับ”

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันรีโว่ ไทยลีก 2021/22 สัปดาห์ที่ 16 มีดังนี้

วันเสาร์ที่ 8 มกราคม 2565
17.30 น. เชียงใหม่ ยูไนเต็ด พบ สุพรรณบุรี เอฟซี ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี
ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY
18.00 น. สมุทรปราการ ซิตี้ พบ หนองบัว พิชญ เอฟซี ณ สมุทรปราการ สเตเดี้ยม
ถ่ายทอดสดทาง ททบ.5 และ AIS PLAY
18.00 น. ราชบุรี มิตรผล เอฟซี พบ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ณ มิตรผล สเตเดี้ยม
ถ่ายทอดสดทาง GMM 25 และ AIS PLAY

วันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2565
18.00 น. พีที ประจวบ เอฟซี พบ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ณ สามอ่าว สเตเดี้ยม
ถ่ายทอดสดทาง ททบ.5 และ AIS PLAY
18.00 น. นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี พบ ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา
ถ่ายทอดสดทาง GMM 25 และ AIS PLAY
18.30 น. การท่าเรือ เอฟซี พบ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ณ แพท สเตเดี้ยม
ถ่ายทอดสดทาง PPTV HD 36 และ AIS PLAY
19.00 น. ชลบุรี เอฟซี พบ เมืองทอง ยูไนเต็ด ณ ชลบุรี สเตเดี้ยม
ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY