“ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ” นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย มั่นใจศึก มวยไทย นานาชาติชิงแชมป์โลก 2021 “”มวยไทย เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ & เฟสติวัล” จะทำให้ทั่วโลกได้ประจักษ์ว่า “มวยไทยไม่มีอันตราย” สร้างความเชื่อมั่นให้คนหันมาสนใจหันมาเล่นมากยิ่งขึ้นได้อย่างแน่นอน เพื่อปูทางดันเข้าสู่กีฬาโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต โดยครั้งนี้ได้เชิญผู้แทนจากไอโอซีร่วมงานด้วย และถ่ายทอดสดผ่านทางเพจสมาคมกีฬามวยไทยฯให้ชมกันทั่วโลก โดยครั้งนี้ป้องกันควิดเข้มข้นตรวจละเอียดทุกครั้งทุกวันทุกคน

นับถอยหลังอีกไม่กี่วันการแข่งขันมวยไทยนานาชาติชิงแชมป์โลก 2021 “มวยไทย เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ & เฟสติวัล” จะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการในระหว่างวันที่ 5-11 ธ.ค.2564 ที่อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ศุภชลาศัย กรุงเทพฯ มหกรรมการแข่งขันมวยไทยที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก โดยครั้งนี้ทั้งสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ กรมพลศึกษา ผนึกกำลังพร้อมเต็มสูบเพื่อให้งานเป็นที่ยอมรับจากสายตาทั่วโลกทั้งด้านจัดการแข่งขันและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทัพนักกีฬาจากทั่วโลกตบเท้าเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่องและอยู่ภายการมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด หลังจากที่ได้วางแผนเตรียมงานกันมาตลอดเพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยทั้งกับนักกีฬา, เจ้าหน้าที่ และประชาชนชาวไทย ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้ร่วมแรงร่วมมือกันทำงานอย่างหนักเพื่อให้การแข่งขันครั้งนี้เกิดขึ้นและบรรลุสู่เป้าหมายที่วางไว้

นายใหญ่มวยไทยสมัครเล่นของไทย กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมากีฬามวยไทยถูกมองว่าเป็นกีฬาที่อันตรายน่ากลัว ทำให้การจัดการแข่งขันครั้งนี้เราจึงมุ่งหวังจะสร้างความเชื่อมั่นเปลี่ยนทัศนคติผู้คนจากทั่วโลกใหม่ ให้เห็นและเข้าใจว่า แท้จริงแล้วกีฬามวยไทยนั้นไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด เด็กอายุ 10 ขวบก็สามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้โดยไม่ต้องกังวล ตรงนี้ตนหวังที่จะให้ทั่วโลกได้เห็น ดังนั้นศึก”มวยไทย เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ & เฟสติวัล 2021″ นอกจากจะมีการจัดแข่งขันแล้วยังจะมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้ความเข้าใจรวมถึงเชิญผู้แทนจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) มาร่วมด้วยทั้งนี้เพื่อปูและผลักดันเข้าร่วมแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ต่อไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

สำหรับมาตรการตรวจโควิดของการแข่งขัน ต้องเป็นไปตามคู่มือ ศบค.อย่างเจ้มข้น โดยผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องตรวจละเอียดมาก่อนและส่งใบรับีองผลการตรวตมาให้ฝ่ายจัดกาแข่งขัน เมื่อเดินทางมาถึง ลงเครื่องบินจะทำ rc pcr test ตรวจห้องแล็บ เชิงลึก จากนั้นเข้าพักโรงแรมกักตัว ซึ่งทุกเช้าก่อนเข้าสนามต้องเทสต์ทุกครั้ง การเข้ามาค่ายมวยทุกครั้งต้องตรวจ atk ที่โรงแรมก่อนเข้าสนามต้องตรวจทุกวันทุกคน ยกเว้นมากับรถบัสโรงแรมแต่ต้องแสดงบัตร เมื่อเข้ามาสนามต้องเว้นระยะห่าง 1 เมตร ใส่หน้ากาก โดยที่สนามแข่งขันมีการเพิ่มระบบอุโมงค์ตรวจเชื้อ ตรวจผ่านระบบสแกนหน้าด้วย

สำหรับการถ่ายทอดสดครั้งนี้จะถ่ายทอดสดระบบออนไลน์ผ่าน เพจสมาคมมวยไทยสมัครเล่น และเพจกองทุนพัฒนากีฬาชาติ

ทั้งนี้สำหรับการแข่งขันมวยไทยนานาชาติชิงแชมป์โลก 2021 “มวยไทย เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ & เฟสติวัล” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-11 ธ.ค.2564 ที่อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ศุภชลาศัย มีนานาชาติตอบรับร่วมงานกว่า73ชาติ ประกอบไปด้วย การแข่งขันมวยไทยระดับเยาวชนอายุระหว่าง 10-17 ปี, มวยไทยระดับประชาชนอายุ 17-40 ปี นอกจากนี้ยังจะมีการประชุมทางวิชาการมวยไทย รวมถึง การส่งเสริมและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างทีมนักกีฬา จากประเทศต่างๆ อีกด้วย