นักฟุตซอลหญิงคนแรกของไทย ที่ได้โอกาสไปเล่นฟุตซอลลีกอาชีพต่างแดน “ปลั๊ก” หทัยชนก เทพคุณ ผู้เล่นใหม่ของ ซัลวา อัล ซาบาห์ ทีมจากประเทศคูเวต ที่ได้เซ็นสัญญาระยะสั้นเป็นเวลา 2 เดือน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบินเอมิเรตส์ แอร์ไลน์ เที่ยวบิน อีเค 385 คืนวันที่ 21 พฤศจิกายน 2564

“ปลั๊ก” หทัยชนก ตัวรับทีมชาติไทย วัย 33 ปี กล่าวถึงโอกาสของตัวเองในต่างแดน

“ดีใจนะคะ ไม่คิดว่าอายุเยอะแล้วนะได้ไป ก็ตกใจที่เป็นเราค่ะ อีกไม่นานก็คงจะเลิกเล่นแล้ว ก็ถือว่าเป็นโอกาสสำคัญที่มาถึงเราในตอนนี้”

“กังวลบ้างในเรื่องของภาษา แต่จะทำให้เต็มที่ค่ะ เพราะถ้าเราทำผลงานดี ก็มีโอกาสจะได้มาเล่นในครั้งหน้า และเหมือนเป็นใบเบิกทางให้นักเตะไทยคนอื่นๆได้มาเล่นที่นี่ในอนาคต มันก็ต้องมีคนไปเบิกทางก่อน ไปบุก ไปลุย หลังจากนั้นคนอื่นๆก็จะได้ตามมา แต่โอกาสไม่ได้มาถึงเราง่ายๆ”

ทางด้าน “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ผู้อยู่เบื้องหลังและหาช่องทางให้นักฟุตซอลทั้งชายและหญิงได้ไปค้าแข้งต่างแดน เดินทางไปส่งที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ มอบเงินขวัญถุงเป็นกำลังใจ และกล่าวถึงโอกาสสำคัญของ “ปลั๊ก” หทัยชนก

“เป็นอีกก้าวที่สำคัญเลยนะสำหรับฟุตซอลหญิงที่ได้ไปเล่นต่างประเทศ ที่ผ่านมามีหลายคนเกือบได้ไปเล่นลีกต่างประเทศ แต่ก็ติดปัญหาต่างๆทำให้พลาดไปหมด จะมีก็แค่ไปเล่นทัวร์นาเม้นต์ระยะสั้นที่ไม่ใช่ลีก”

“ขอแสดงความยินดีกับ ปลั๊ก ด้วยประสบการณ์ที่เล่นทีมชาติไทยมายาวนาน ก็มั่นใจว่าจะช่วยให้ประสบความสำเร็จในคราวนี้ และเป็นประตูสำคัญให้กับนักฟุตซอลหญิงคนอื่นๆได้เดินทางไปต่างประเทศในอนาคต”

สำหรับการแข่งขันลีกของประเทศคูเวต เริ่มต้นการแข่งขันเลกที่ 2 ไปแล้วเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ถึงจะมีเพียง 6 ทีม แต่เต็มไปด้วยผู้เล่นระดับโลกมากมายทั้งจาก อเมริกาใต้ และ ยุโรป สำหรับชาวเอเชีย “ปลั๊ก” จะเป็นคนที่ 2 ในลีกคูเวตซีซั่นนี้ นอกจากนี้ยังเป็นลีกที่มีอัตราค่าจ้างชาวต่างชาติสูงเป็นลำดับต้นๆของเอเชีย