fbpx

ยุคสมัยเปลี่ยน เปิดใจ “อเดบาโย่” เมื่อครั้งถูกค้านเล่นให้ทีมชาติไทย

ความล้มเหลวของทีมชาติไทย ในการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก นำมาสู่กระแสโซเชี่ยลเกี่ยวกับการโอนสัญชาตินักเตะต่างชาติเพื่อลงเล่นให้ช้างศึก บวกกับ วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ กองหลัง บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ได้โพสต์ในทำนองว่าพร้อมเล่นให้ทีมชาติไทย ยิ่งเป็นการจุดกระแสการโอนสัญชาติเพิ่มขึ้นไปอีก

ในวันนี้ Rakballthai จึงขอนำประสบการณ์ของ อเดบาโย่ กาเดโบ้ โค้ชสุพรรณบุรี เอฟซี สมัยที่เป็นนักเตะ บีอีซี เทโร ศาสน เคยมีข่าวว่าพร้อมเล่นให้ทีมชาติไทย ซึ่งในยุคนั้นถือว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่ และแน่นอนว่าคนไทยไม่เห็นด้วยกับการโอนสัญชาติของนักเตะชาวไนจีเรีย ที่อยู่ในยุครุ่งเรืองของ บีอีซี เทโร ศาสน คว้าแชมป์ไทยลีก 2001–02 และรองแชมป์ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2003

อเดบาโย่
อเดบาโย่ กาเดโบ้ โค้ชสุพรรณบุรี เอฟซี

“เราสนใจ แต่ไม่เคยยื่นเรื่องโอนสัญชาติ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากโอนสัญชาติ ตอนแรกเราไม่รู้กฎหมาย วิธีการยื่นเอกสารแบบไหน แล้วก็ไม่มีใครบอกเรา แต่มีคนมาถามว่าเราอยากเล่นให้ทีมชาติไทยไหม เราก็บอกว่าสนใจ”

“เราอายุ 47 ผมอยู่ประเทศไทยมาเป็นปีที่ 23 แล้วผมคิดว่าตัวเองเป็นคนไทยมากกว่าไนจีเรีย เราอยู่เมืองไทย เราใช้ชีวิตที่ประเทศไทยอยู่แล้ว ใจเราก็รักประเทศไทย ภรรยาเราก็เป็นคนไทย”

“ถึงตอนนี้ผมสัญชาติไนจีเรีย แต่ผมก็กล้าพูดว่าผมเป็นคนไทยมานานแล้ว ผมไม่เสียใจที่ไม่ได้เล่นทีมชาติไทย สมัยก่อนหลายคนก็ว่าคนไทยก็มีเยอะ จะเอาคนโอนสัญชาติทำไม นักเตะลูกครึ่งก็เหมือนกัน แต่ก่อนก็ไม่เป็นที่ยอมรับแต่ตอนนี้ลูกครึ่งเต็มไปหมด ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้ว”

การโอนสัญชาตินั้น กฏหมายของไทยมีข้อหนดที่สำคัญ เช่น กรณีมีความเกี่ยวพันกับประเทศไทย เช่น สมรสกับบุคคลที่มีสัญชาติไทย หรือมีบุตรเป็นบุคคลสัญชาติไทย ต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท/เดือน กรณีไม่มีความเกี่ยวพันกับประเทศไทย ต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 80,000 บาท/เดือน มีหลักฐานการเสียภาษีมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี มีชื่ออยู่ในทะเบียนราษฎร มีภูมิลำเนาอยู่ในประเทศไทยต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่า 5 ปี แม้ว่าจะผ่านเกณฑ์ทุกอย่างก็ใช่ว่าจะขอโอนสัญชาติได้ ซึ่งการอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้แปลงสัญชาติเป็นไทยนั้นอยู่ที่ดุลพินิจของรัฐมนตรี

ปัจจุบันนี้ยังคงเป็นเรื่องยากในการขอสัญชาติไทย แม้ภายหลังที่ “โค้ชเซี่ย” เซี่ย จื่อ หัว ผู้ฝึกสอนแบดมินตันชาวจีนของสโมสรบ้านทองหยอด แปลงสัญชาติ เมื่อ พ.ศ. 2560 มาเป็นคนไทยแบบเต็มร้อย จากการได้รับพิจารณาว่าได้ช่วยสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย เป็นผู้ปลุกปั้นให้ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ กลายเป็นนักแบดมินตันชื่อก้องโลก นั่นก็พอจะทำให้เคสอื่นๆพอจะมีความหวังได้บ้าง และยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปใหญ่สำหรับเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ในช่วงที่ อเดบาโย่ กาเดโบ้ ค้าแข้งในเมืองไทย

อเดบาโย่
อเดบาโย่

โค้ชสุพรรณบุรี เอฟซี ให้ข้อคิดว่ายุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว ถึงเวลาที่จะให้โอกาสนักเตะโอนสัญชาติ ซึ่งหลายคนมีความเป็นคนไทย มากกว่านักเตะลูกครึ่งที่มาเล่นให้ทีมชาติไทยด้วยซ้ำ

“เด็กที่เป็นลูกครึ่ง เค้าไม่ได้เล่นลีกใหญ่ในยุโรป เค้าเล่นลีกล่างๆ แต่ก็ดีกว่าคนไทย แล้วนักเตะต่างชาติที่อยู่ไทยมานานล่ะ เราต้องให้โอกาสเค้าสิ เค้าเข้าใจวัฒนธรรมไทยมากกว่าลูกครึ่งไทย แต่ไม่เคยอยู่ไทยอีก”

“ไม่ใช่ฟุตบอลอย่างเดียว ทุกกีฬาเลย เราต้องใช้คนที่ใจรัก นักกีฬาต่างชาติหลายคนในไทย ยังรักประเทศไทยมากกว่าบ้านเค้าอีก ผมเองก็เหมือนกัน ผมมีความเป็นคนไทยมากกว่าที่ไนจีเรีย ผมได้อะไรหลายๆอย่างที่ไทย ผมก็อยากเห็นประเทศไทยไปบอลโลก”

อเดบาโย่
อเดบาโย่

นอกจากประเด็นเรื่องการเล่นทีมชาติไทยของนักเตะโอนสัญชาติ อเดบาโย่ ยังชี้ว่าเป็นผลดีต่อไทยลีก และสโมสรไทยอีกด้วย

“สมัยใหม่แล้ว ต้องคิดใหม่แล้ว เราไม่ได้โอนสัญชาติเพื่อเตะให้ทีมชาติไทยเท่านั้นนะ แต่ในสโมสรก็ด้วย ให้เป็นตัวเลือกโค้ช ให้โอกาสเค้ามาสู้กับคนไทย หรือลูกครึ่งไทย 11 ตัวจริง โค้ชเป็นคนตัดสินใจ ก็ต้องสู้ ต้องแข่งกันมากขึ้น”

“นักเตะต่างชาติในไทยทุกวันนี้ เหมือนคนไทย ใช้ชีวิตที่ไทยมากกว่าที่บ้านเค้า มีภรรยาเป็นคนไทย เข้าใจวัฒนธรรม แต่เรากลับไม่ให้โอกาสเค้า”

ขอบคุณภาพจาก Viwat Rueangsomboon

Similar Articles

Comments

Advertisment

Instagram

Most Popular