100 ปีทีมชาติไทย กับนักฟุตบอลทีมชาติที่เป็นลูกครึ่ง

นักฟุตบอลทีมชาติไทยนอกจากจะมีสัญชาติไทยแม้ทีมีความสามารถจนก้าวมาติดทีมชาติ  ในประวัติศาสตร์ก็มีนักฟุตบอลเชื้อสายต่างชาติหรือที่เรียกว่าลูกครึ่งเข้ามาติดทีมตั้งแต่เมื่อครั้งก่อตั้งทีมชาติใหม่ๆ  และนักฟุตบอลลูกครึ่งทีมชาติไทยคนแรก ในรอบ 100 ปีทีมชาติไทย  ก็คือ เฉลิม โยนส์  ลูกครึ่งไทย-อังกฤษจากสโมสรธนาคารกรุงเทพ ติดทีมชาติระหว่าง พ.ศ. 2501-2509 เล่นในตำแหน่งกองหลังหรือเซนเตอร์ฮาล์ฟนั่นเอง เฉลิม ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหัวเข่าจากการปะทะกับผู้เล่นกองหน้าทีมชาติญี่ปุ่น ในการแข่งขันฟุตยอลเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 5  ที่กรุงเทพฯ ในปี พ.ศ. 2509 ถึงขั้นต้อง หามออกจากสนามแข่งขัน และเมื่อจบทัวร์นาเม้นต์นั้น ชีวิตนักเตะทีมชาติไทยของเฉลิมก็ปิดฉากอย่างถาวร

ลูกครึ่งทีมชาติไทย

นักฟุตบอลลูกครึ่งทีมชาติไทย ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

หลังจากยุคของเฉลิม โยนส์ ทีมชาติไทยก็มีนักฟุตบอลลูกครึ่งทีมชาติไทยอีกหลายคน ที่พัฒนาฝีเท้าจนได้ติดทีมชาติ ที่มีความโดดเด่นเป็นที่รู้จัก ตั้งแต่อดีตมาจนถึงวันนี้ก็ เช่น

• เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ หรือชื่อเล่น อัลเฟรด ลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศสและเวียดนาม เล่นในตำแหน่งกองหน้า และติดทีมชาติในระหว่าง พ.ศ. 2538-2540 ทำสถิติลงเล่นไป 55 นัด ทำประตูได้ 25 ประตู เนติพงษ์ เลิกเล่นฟุตบอลให้กับทีมชาติไทยในขณะที่อายุเพียง 25 ปีเท่านั้นด้วยเหตุผลว่าเบื่อ แล้วอีก 2 ปีหลังจากนั้น เขาก็หันไปสนใจกีฬากอล์ฟแทน
• ทริสตอง สมชาย โด ลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศสและเวียดนาม เล่นในตำแหน่งแบ็คขวา ให้กับทีมชาติไทยชุดปัจจุบันและสโมสรเอสซีจีเมืองทอง ยูไนเต็ด โด ติดทีมชาติครั้งแรกในชุดซีเกมส์ที่สิงคโปร์เมื่อปี 2015 หลังจากนั้นก็ติดทีมชาติชุดใหญ่มาตลอด และร่วมแข่งขันรายการสำคัญๆมาจนถึงปัจจุบันนี้
• ชาริล ยานนิส ชัปปุยส์ ลูกครึ่งไทย-สวิตเซอร์แลนด์ เล่นในตำแหน่งกองกลางให้กับทีมชาติไทยและสโมสรสุพรรณบุรีเอฟซี ชัปปุยส์ติดทีมชาติไทยครั้งแรก ในชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ที่ได้แชมป์ฟุตบอลซีเกมส์ที่พม่าเมื่อปี 2013 และเป็นกำลังสำคัญในการพาทีมชาติไทยคว้าแชมป์ เอเอฟเอฟซูซูกิคัพ ปี 2014
• มิก้า ชูนวลศรี ลูกครึ่งไทย-เวลส์ เล่นในตำแหน่งกองกลางและกองหลัง ให้กับสโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด มิก้าติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรก ในรายการฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ เมื่อเดือนมกราคม 2015 และในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน มิก้าก็ถูกเรียกมาติดทีมชาติอีกครั้ง ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกนัดที่ทีมชาติไทยพบไต้หวัน

ลูกครึ่งทีมชาติไทย-2

จากข้อความข้างต้น ก็เป็นเพียงแค่บางส่วนของนักเตะลูกครึ่งทีมชาติไทย ที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ 100 ปีทีมชาติไทย  ซึ่งจริงๆแล้ว ตลอดเวลาที่ผ่านมายังมีนักฟุตบอลลูกครึ่งทีมชาติไทย อีกหลายคนที่ไม่ได้เอ่ยถึง ซึ่งบางคนก็ติดทีมชาติในช่วงสั้นๆแล้วหายไป ด้วยเหตุผลต่างๆ ในขณะที่บางคนก็เข้ามาเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทยและใช้ความสามารถอย่างเต็มที่สมกับที่ได้รับคัดเลือกเข้ามา

Comments