‘เฮง’ประเมินงานโซรันสอบตก-เผยมองโค้ชใหม่23ปีไว้แล้ว

หลังจากทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี หมดภาระกิจฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ที่จีน โดยได้อันดับสุดท้ายของกลุ่มบี ด้วยการแพ้ เกาหลีเหนือ 0-1, แพ้ ญี่ปุ่น 0-1 และแพ้ ปาเลสไตน์ 1-5 ขณะที่ โซรัน ยานโควิช นำนักเตะทีมชาติไทย เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ วันที่ 17 ม.ค. เวลา 21.15 น.

จากผลงานดังกล่าวทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงฟอร์มของนักเตะทีมชาติไทย รวมทั้งโค้ช โซรัน ยานโควิช ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะให้ โซรัน รายงานผลการแข่งขันให้ “โค้ชเฮง”นายวิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค พิจารณาเพื่อนำเสนอความคิดเห็นไปให้ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ตัดสินใจอนาคตต่อไป

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สมยศ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า นักเตะชุดนี้ทุกคนพยายามเต็มที่แล้ว แต่ส่วนตัวยอมรับว่าคู่แข่งมีมาตรฐานที่สูงกว่า ส่วนเรื่องกระแสวิพากษ์วิจารณ์หนาแน่นนั้น ตนอยากจะขอร้องแฟนบอลว่าไม่อยากให้ซ้ำเติมนักเตะไทยอีก เพราะไม่มีประโยชน์อะไร นักเตะชุดนี้ยังเป็นกำลังของทีมชาติต่อไปอยู่ดี อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อว่านักเตะไทยจะกลับมาเข้มแข็งไม่เสียขวัญมาก

“ความล้มเหลวของบอล 23 ปีเอเชียครั้งนี้ จริงๆ อยากให้มองในมุมกว้างมีหลายมิติ เช่นเรื่องของการสร้างนักเตะที่ไม่ได้ทำกันมาอย่างถูกวิธีตั้งแต่ยังเด็กๆ ทำให้ตัวเลือกน้อย ผมจึงพยายามสร้างนักเตะเด็กๆ ตั้งแต่อายุ 12 ปี เพื่ออนาคตข้างหน้า”

ด้าน “โค้ชเฮง” กล่าวถึงอนาคต โซรัน ว่า ตามขั้นตอนต้องรอให้ โซรัน มาคุยกันกับฝ่ายเทคนิคเสียก่อน เพื่อรายงานเรื่องต่างๆ แต่หากถามโดยส่วนตัวแล้ว ด้วยผลงานที่ผ่านมาต้องบอกว่าสอบตก มีหลายอย่างที่ยังไม่ดี รวมทั้งในการทำงาน ฝ่ายเทคนิคต้องการให้ทีมชาติทุกชุดมารายงานโปรแกรมการซ้อม เพื่อดูว่าจะวางแผนอย่างไรบ้างจะได้ร่วมมือกัน แต่เหมือน โซรัน จะไม่สนใจเรื่องนี้ ตั้งแต่ตอนฟุตบอล เอ็ม-150 คัพ จนมาถึงก่อนไปจีน ครั้นฝ่ายเทคนิคออกแบบการซ้อมตามที่ได้ไปหาข้อมูล เมื่อให้ไป โซรัน ไม่ได้ทำตาม

“จริงๆ ผมคิดถึงเรื่องโค้ชใหม่ไว้แล้ว แต่ต้องมาคุยกันก่อน ผมถามทีมงานฝ่ายเทคนิคที่ผมที่ส่งไปช่วยดูว่าโซรัน เป็นอย่างไร ได้รับคำตอบว่าไม่ดี แต่แค่คำว่าไม่ดีอย่างเดียวยังใช้ไม่ได้ ต้องหาเหตุผลที่ไม่ดีด้วย ดังนั้นจะเรียกประชุมก่อนเสนอต่อนายกสมาคมต่อไป” นายวิทยา กล่าว

CR : https://www.khaosod.co.th/sports/news_711240