ประวัติศาสตร์ 100 ปี ทีมชาติไทย จากวันนั้นถึงวันนี้มีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ปี 2559 นี้ เป็นปีที่ฟุตบอลทีมชาติไทยมีอายุครบ 100 ปีพอดี  ซึ่งเมื่อมองย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น กว่าฟุตบอลทีมชาติจะมาถึงวันนี้ได้ ก็มีเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้นมากมายตลอด  100 ปีทีมชาติไทย เริ่มต้นที่เรื่องราวของนักฟุตบอลทีมชาติไทยชุดแรกในประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการ โดยในสมัยนั้นเรียกกันว่า ทีมชาติสยาม ในวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2458 และได้แข่งขันฟุตบอลนัดแรกกับ ทีมสปอร์ตคลับ ที่มีนักเตะชาวอังกฤษรวมอยู่ในทีม 2 คน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนในปีเดียวกัน ผลการแข่งขัน ทีมชาติสยามเอาชนะทีมสปอร์ตคลับไป 2 ประตู ต่อ 1

100-ปี-ทีมชาติไทย-article-1

ทีมชาติสยาม หนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของวงการฟุตบอลทีมชาติไทย

เรื่องราวที่น่าสนใจของ ทีมชาติสยาม อีกเรื่องหนึ่งก็คือการพระราชทาน หมวกตราพระมหามงกุฎ พระราชทานโดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ที่เป็นเหมือนเครื่องหมายที่มีเกียรติยศสูงสุดสำหรับนักกีฬาในสมัยนั้น และในส่วนของชุดแข่งขันชุดแรก ก็ใช้สีขาว-แดง ซึ่งมีที่มาจากสีของธงชาติในเวลานั้น ก่อนจะเปลี่ยนเป็นธงไตรรงค์ซึ่งมี 3 สีที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน  เป็นเสื้อลายทางสีแดงสลับขาว กับกางเกงสีขาว และตราสัญลักษณ์พระมหามงกุฎติดที่อกเสื้อด้านซ้าย เปรียบเหมือนเป็นโลโก้ของฟุตบอลทีมชาติไทยแบบแรกเลยก็ว่าได้

ในการแข่งขันฟุตบอลนัดแรกของทีมชาติสยาม ที่ได้กล่าวถึงในตอนต้น จัดขึ้นที่สนามราชกรีฑาสโมสร ปทุมวัน ซึ่งนักฟุตบอลผู้ทำประตูแรกในประวัติศาสตร์ทีมชาติมีชื่อว่า นายศรีนวล  มโนหรทัต ตำแหน่งแนวหน้า เจ้าของฉายา รถไฟสายใต้นักฟุตบอลโรงเรียนราชแพทยาลัย ส่วนกัปตันทีมชาติคนแรกก็คือ หม่อมเจ้าสิทธิพร กฤดากรตำแหน่งแนวหน้าและทำประตูได้ในการแข่งขันดังกล่าวด้วยเช่นกัน  และจากจุดเริ่มต้นในครั้งนี้ ก็ส่งผลให้มีการก่อตั้งสมาคมฟุตบอลแห่งชาติสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ขึ้นเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2459 โดยมีพระยาประสิทธิ์ศุภการ(ม.ล.เฟื้อ พึ่งบุญ ณ อยุธยา) ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯ คนแรก ในประวัติศาสตร์ของทีมฟุตบอลไทย และอยู่ทำหน้าที่ในตำแหน่งเป็นเวลา 3 ปี ก่อนจะขอลาออกในปี พ.ศ. 2462
100-ปี-ทีมชาติไทย-article-1-2

จากจุดเริ่มต้นของทีมชาติสยามในวันนั้น จนมาถึง 100 ปีทีมชาติไทย ในวันนี้ ต้องถือว่าเป็นพระกรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทย ที่ให้ความสำคัญกับการกีฬา โดยจะเห็นได้จากการพระราชทานตราพระมงกุฎอันทรงเกียรติให้เป็นสัญลักษณ์ติดหน้าอกเสื้อของทีม รวมทั้งหมวกพระราชทานที่ต้องบอกว่าเป็นคุณค่าที่ประเมินค่าไม่ได้ของนักกีฬาฟุตบอลทุกคนที่ได้รับเกียรติอันยิ่งใหญ่ในหน้าประวัติศาสตร์ครั้งนั้น

Comments